TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HẢI ĐÌNH QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HẢI ĐÌNH QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

       Thực hiện chủ trương đầu tư “chất lượng mũi nhọn”, ngày 7/8/1996 Giám đốc Sở GDĐT Quảng Bình đã kí quyết định số 556/GDĐT thành lập trường THCS NK Hải Đình với 15 phòng học 3 tầng khang trang, tọa lạc trên khuôn viên gần 17.000 m2 thuộc phường Hải Đình với 40 cán bộ giáo viên có năng lực và đội ngũ học sinh được tuyển chọn qua các kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố.

      Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường đã tập trung đổi mới phương pháp, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng HSG. Trong kì thi học sinh giỏi lớp 9 toàn tỉnh, trường đã giành được 5 giải đồng đội gồm: 3 đội giải nhất (Toán, Sinh, Ngoại ngữ), 2 đội giải nhì (Vật lý, Hóa học) và 43 giải cá nhân. Đặc biệt qua kì thi học sinh giỏi quốc gia, trường có 9 em đạt giải, ghi nhận một kết quả cao về chất lượng HSG thành phố Đồng Hới.

      Năm học 1997 – 1998, quán triệt tinh thần NQTW II khóa VIII của Đảng, ngày 25/8/1997 Giám đốc Sở GDĐT kí quyết định số 577/GDĐT giải thể trường THCS NK Hải Đình, thành lập trường Trung học cơ sở Hải Đình.

       Từ đó đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội, tập thể cán bộ giáo viên, học sinh trường THCS Hải Đình không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, thi đua “dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng đội ngũ, tích cực xây dựng CSVC, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm, tại các kì thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia ở  nhiều bộ môn văn hóa, giải toán trên máy tính Casio, Tin học không chuyên, Olympic tiếng Anh, giải toán qua mạngInternet… các đội tuyển đã mang về cho nhà trường nhiều thành tích xuất sắc với 20 giải quốc gia, 1 giải nhất Casio cấp khu vực, 426 giải cấp tỉnh, 746 giải cấp thành phố. Đến năm học 2007 – 2008 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010.

        Cùng với phong trào dạy và học, giáo dục rèn luyện thế chất cũng là một trong những thế mạnh của nhà trường. Qua các kì Hội khỏe Phù Đổng các cấp, về thành tích đồng đội: trường có 10 lần đạt giải nhất, 3 lần giải nhì và 1lần đạt giải ba toàn đoàn; có 8 giải nhất đội nam, 7 giải nhì đội nữ, 3 giải nhất điền kinh,  3 giải nhất bóng đá thiếu nhi; về thành tích cá nhân: 88 Huy chương cấp quốc gia, 175 Huy chương cấp tỉnh, 268 Huy chương cấp thành phố, để lại ấn tượng đẹp về tinh thần và phong cách thi đấu. Hiện tại, phòng truyền thống nhà trường còn lưu giữ 50 Huy chương vàng, 29 Huy chương bạc, 14 Huy chương đồng. Vì vậy, liên tục nhiều năm liền trường được UBTDTT TW và UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị xuất sắc về TDTT. Đặc biệt năm 2012 được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen có thành tích xuất sắc về công tác giáo dục thể chất và phong trào HKPĐ giai đoạn 2008-2012.

     Bên cạnh những thành tích về giáo dục văn hóa và thể chất, trong những năm qua, trường còn giành được nhiều thành tích xuất sắc ở các mặt hoạt động khác như: giải nhất cấp thành phố, cấp tỉnh hội thi “Sắc màu tuổi thơ”, “Tuổi trẻ học đường với an toàn giao thông”, được UBATGT quốc gia tặng Bằng khen; giải nhì cấp tỉnh thi “Tìm hiểu pháp luật”, kể chuyện “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giải ba cấp thành phố “Tiếng hát THCS”, “Giai điệu tuổi hồng”. Đồng thời, nhờ chăm lo công tác xây dựng tổ chức nên các đoàn thể trong nhà trường đã phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành. Từ khi thành lập đến nay, Liên đội TNTP, Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công Đoàn liên tục đạt danh hiệu Đơn vị vững mạnh xuất sắc; Chi bộ đạt “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, được tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen.

3.jpg

       Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triến (từ 1996 - 2013), Trường THCS Hải Đình đã gặt hái được những thành quả đáng trân trọng và tự hào. Đó là  phần thưởng xứng đáng, ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh của trường. Qua các năm học, trường đã có 01 thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 27 lượt thầy cô giáo đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, 113 lượt thầy cô giáo đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, đã có hơn 6.000 học sinh tốt nghiệp Đại học trở thành kỹ sư, bác sĩ đang công tác trên mọi miền của Tổ quốc. Trường đã 29 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh; hàng trăm giấy khen của các cấp lãnh đạo và nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm học 2010-2011 nhà trường vinh dự được đón nhận “Huân chương lao động Hạng ba” của Chủ tịch nước. Năm học 2012-2013 Trường được Giám đốc Sở GD&ĐT công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, xứng đáng là một địa chỉ giáo dục tin cậy cho phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.