Wednesday, 21/10/2020 - 14:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hải Đình

NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI - MÙA KÝ ỨC

Cứ mỗi độ cuối tháng 5, những bông hoa nắng nở xòe rực rỡ trên sân trường, lòng tôi bồi hồi và mong mỏi thời gian trôi nhanh hơn bình thường một chút để đến ngày Lễ đặc biệt nhất riêng tôi, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.     

        Nhìn những cánh phượng hồng đỏ rực sân trường hòa chung với tiếng ve rộn rã hiện hữu quen thuộc trong mắt những người làm nghề giáo như tôi, thì ngày Quốc tế thiếu nhi lại đến trong niềm mong mỏi sâu kín tâm can. Bao mùa hè đi qua, mỗi năm đều có những cảm xúc khác biệt với dịp này. Ngày 1/6 đến hàng năm, cũng là khép lại một năm học với bao bận rộn lo toan cùng bục giảng, bụi phấn và bóng dáng học trò thân thương.

 

      Quốc tế thiếu nhi, là ngày đặc biệt của riêng tôi từ lâu lắm rồi. Tôi biết đến ngày này từ những ngày tuổi còn thơ, như những cô cậu học trò cấp 1, cấp 2 bây giờ. May mắn được sinh ra trong gia đình có thể nói là đỡ vất vả hơn chúng bạn, nên tôi được sống trong những ngày 1/6 vui vẻ hơn đám bạn cùng trang lứa một chút.

       Cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi, ba tôi, một bác sĩ quân y lại mang về những món quà có thể nói là xa xỉ hồi những năm đầu đất nước đổi mới, giai đoạn cuối thập niên 80 của thế kỷ 20. Khi thì gói lương khô, vài chiếc bánh in bột nếp và có cả một con búp bê từ nước Liên Xô (nước Nga bây giờ), ba thường mang về cho mấy chị em chúng tôi vào dịp 1/6, những thứ mà đám trẻ con như tôi chẳng bao giờ nghĩ đến.

       Tôi nhớ mãi mùa Quốc tế thiếu nhi năm 1989, năm tôi vừa học xong lớp 6.  Ba tôi trở về nhà sau một chuyến công tác đúng vào những ngày cuối tháng 5 như bây giờ. Ông cùng với mẹ lặng lẽ bàn nhau tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ để tạo sự bất ngờ cho ba chị em chúng tôi.

       Sáng 1/6, mẹ tất tả ra chợ vài quả đu đủ, đôi trái cam voi (loại cam cũ, quả to) để chuẩn bị cho bữa tiệc ban trưa. Ba thì đến nhà ông bà bắt con gà rồi dặn ông trưa đến nhà uống rượu. Mấy chị em chúng tôi được mẹ dặn tắm gội sạch sẽ, mang những bộ áo quần sạch nhất vào cuối buổi sáng. Bữa tiệc cuối cùng cũng đến trong sự háo hức chờ mong của mấy đứa nhỏ chúng tôi thời bấy giờ.

      Ngoài những thức ăn ngon hơn thường ngày như thịt gà, lợn, bánh ướt thì ‘mâm thiếu nhi’ dành cho chị em tôi có thêm hoa quả, bánh in và đặc biệt là cả con búp bê khiến tôi nhớ mãi đến giờ. Đó là một con búp bê cũ từ Liên Xô xa xôi, do một nữ bác sĩ người Nga đưa sang rồi tặng cho ba khi biết ba có đến 2 cô con gái. Con búp bê lạ lẫm với đầy đủ váy áo và mái tóc bạch kim khiến hai chị em tôi giành nhau suốt những năm tháng tuổi thơ đến khi nó bị mục hết cả áo quần, gãy cả tay chân. Bữa tiệc năm ấy, em trai tôi được ba cho cả một thanh sô cô la ngọt lịm khiến cậu ta chỉ chia cho chị  và em út( lúc đó chỉ mới hơn một tuổi ) một phần rất rất nhỏ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

      Những năm tháng ấy, kinh tế gia đình cũng tàm tạm nhờ đồng lương của ba mẹ nên năm nào gần như chị em tôi cũng được nhận quà bánh, nhiều khi số quà bánh còn vượt cả dịp Tết Trung thu. Năm nào bận rộn công tác, ba mẹ không tổ chức thì thường là hai người mang phần quà từ đơn vị đem về trong niềm vui sướng lẫn chờ đợi của chúng tôi. Quà chỉ vẻn vẹn là một gói nhỏ mà trong đó là dăm cái kẹo chanh, vài cái bích quy Hữu nghị ...Tất nhiên, chị em chúng tôi vẫn thắc mắc vì không hiểu ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày gì nhưng cũng đủ cảm nhận niềm vui sướng tột độ sau bao nhiêu lần nhận quà. Tôi nhớ ba chỉ nói, “Quốc tế thiếu nhi là ngày những người làm cha làm mẹ dành hết tình cảm yêu thương cho con cái, ngày mà tất cả người lớn hướng về độ tuổi thiếu nhi”. Rồi khi lớn lên, được học, được đọc về lịch sử ra đời của ngày này tôi mới hiểu hết những giá trị nhân văn to lớn của dịp lễ đặc biệt này.

       Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy một cách thảm thương. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.
      Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi; vận động toàn thể phụ nữ, tất cả các bà mẹ trên thế giới nhận rõ trách nhiệm của mình đối với hạnh phúc của con em, phải tích cực hoạt động làm cho mọi người quan tâm đến sức khỏe và công tác giáo dục thiếu nhi, ngăn ngừa tai họa, đe dọa đời sống yên ổn của thiếu nhi.

      Ở Việt Nam, Quốc tế thiếu nhi còn gọi là ngày Tết thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời ngày 1/6 cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn.

       Ít người biết được rằng, Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Đây là dịp để các cháu được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thương yêu. Nhân dịp này, các bậc cha mẹ cũng thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc tốt đẹp và những món quà thật ý nghĩa.

       Cuộc sống thật đẹp khi chúng ta được bao quanh bởi tiếng cười giòn tan, sự ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu của trẻ thơ. Khi lập gia đình rồi chính thức làm mẹ, nhìn những đứa con rứt ruột đẻ ra lớn lên từng ngày, tôi càng thâm thía hơn về ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi. Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, ngày ngày nhìn các em học sinh nô đùa giữa sân trường hay trong lớp học, tôi vẫn tự nhủ bản thân mình ngoài việc giảng dạy tốt hơn cho các em những bài học kiến thức vẫn cần phải dành cho các em nhiều tình cảm yêu thương, truyền đạt cho học sinh những bài học về đạo đức làm người, về tình yêu thương đối với mọi người.

         

   Trong giai đoạn đất nước còn đang gồng mình với cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ kính yếu cũng không quên gửi lời yêu thương tới thiếu nhi, nhi đồng cả nước:  “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…” Bắt nguồn từ tình cảm cao đẹp của vị Lãnh tụ vĩ đại dân tộc Việt Nam, Nhà nước ta vẫn luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nói chung và thiếu nhi nói riêng.

       Một mùa Quốc tế thiếu nhi nữa lại sắp đến, dưới cái nóng hầm hập của mùa hè năm nay, mỗi ngày đứng trên bục giảng tôi lại thấy thương cho các em học sinh của mình khi năm học phải kéo dài do dịch bệnh Covid 19. Và cũng có chút gì đó vui mừng khi tôi được biết, nhiều trường học trong đó có ngôi trường nơi tôi đang công tác đã lên kế hoạch tổ chức ngày Tết thiếu nhi trang trọng hơn để tạo niềm vui cho con em trong những ngày đất nước vừa kiểm soát tốt được dịch bệnh.

       Ngày tiếp nối ngày, năm tháng cứ trôi qua và mỗi người trong chúng ta có thể già đi, từ cha mẹ lên làm ông bà nhưng với tôi, 1/6 vẫn luôn là ngày đặc biệt. Năm nào hai con tôi cũng có những món quà đặc biệt, là niềm hạnh phúc vô bờ của tôi khi nhìn vào ánh mắt vui tươi trong trẻo của con trẻ. Sự quan tâm của cha mẹ, ông bà đối với các cháu chính là hành trang của lòng yêu thương khi các con lớn lên và sẽ được tiếp nối mãi về sau.

                                                                                                  - Thủy Mai -

Tác giả: Thủy Mai
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 23
Tháng 10 : 1.002
Năm 2020 : 14.507