Wednesday, 21/10/2020 - 14:15|

TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG DỪNG VIỆC HỌC

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trường THCS Hải Đình đã thực hiện tốt các chỉ đạo của cấp trên về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch. Trong thời gian qua, trường THCS Hải Đình đã thực hiện công văn số 1247/BGDĐT- GDCTHSSV ngày 13/4/2020 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập trên Internet; công văn số 177/PGD-ĐT Đồng Hới ngày 13/4/2020 về việc tổ chức trên kênh VTV7 Đài truyền hình Việt Nam. Với tinh thần “Tạm dừng đến trường - không dừng việc học” Trường THCS Hải Đình đã thông báo cho học sinh thời gian học trên truyền hình, đăc biệt, nhà trường đã lập kế hoạch, tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến trên phần mềm Zoom và đã triển khai dạy học trực tuyến các môn ở các khối lớp cho học sinh.

Để chuẩn bị cho việc dạy học trực tuyến, giáo viên nhà trường đã tích cực tìm hiểu việc sử dụng phần mềm Zoom. Trong buổi tập huấn, giáo viên đã đi sâu tìm hiểu sử dụng phần mềm; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt khi sử dụng; đặc biệt là phương pháp đảm bảo tính bảo mật, an toàn khi sử dụng phần mềm cho học sinh.

Một số  hình ảnh trong buổi học tực tuyến của giáo viên và tiết học của học sinh

Thực tế trong thời gian qua, một số giáo viên của nhà trường đã sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến để ôn tập cho học sinh theo nhóm, bồi dưỡng học sinh giỏi… Điểm mới của việc việc dạy học trực tuyến trong thời gian tới của nhà trường  đó là sẽ tổ chức triển khai dạy học trực tuyến trên phần mềm Zoom đồng bộ ở tất cả các môn học ở tất cả các khối lớp theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục - đào tạo ở học kì II năm học 2019 – 2020.

Thời khóa biểu

Để việc dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập dạy học trực tuyến đảm bảo chất lượng, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tới phụ huynh và tất cả học sinh trong lớp về chương trình các môn học đã được nhà trường duyệt sau khi biên soạn lại theo tinh thần giảm tải của Bộ GD, thông báo về kế hoạch dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom đến học sinh và phụ huynh, thống kê số lượng học sinh không có thiết bị để phục vụ cho việc học như ( máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bàn...) để có thể khắc phục, giúp đỡ bằng các hình thức như: Tải bài giảng ghi lên các loại thiết bị nhớ ( đĩa CD, flash disk), động viên phụ huynh mua sắm, mượn, đầu tư trang thiết bị để tạo điều kiện tốt cho học sinh được học....,yêu cầu học sinh có thiết bị học tập tải phần mềm Zoom về để phục vụ cho quá trình học bài mới, kết hợp với giáo viên bộ môn để cung cấp địa chỉ cho các em học sinh trong lớp khi truy cập vào học, nhắc nhở chuẩn bị bài, sách vở, dụng cụ học tập, làm bài tập trước khi và sau khi học, thông báo thời khóa biểu đến phụ huynh và học sinh, hàng  ngày ghi lại và tập hợp  báo cáo với hiệu trưởng về số lượng, chất lượng học sinh học vào thứ 6 hàng tuần (qua tin nhắn, mail, zalo...); giáo viên bộ môn nghiên cứu trước phần mềm Zoom qua mạng trước khi được tập huấn, tải phần mềm Zoom về để phục vụ cho quá trình tập huấn và giảng dạy, soạn bài, chuẩn bị bài chu đáo,quản lí tốt các em trong quá trình học tập, nhắc nhở học sinh chuẩn bị bài, làm bài tập; thông báo với GVCN về số lượng, chất lượng học sau mỗi ngày ( qua tin nhắn, mail, zalo...).

Những biện pháp mà nhà trường đưa ra nhằm mục đích giúp học sinh được học theo chương trình  tinh giản trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng, chống Covid-19; phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua Internet của giáo viên; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức và hỗ trợ học sinh trong học tập; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học .

Với những bước đi đầu tiên, mặc dù còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng với sự đồng lòng, đồng sức của tập thể sư phạm nhà trường; làm việc với  tinh thần trách nhiệm cao, sự nhiệt tình của giáo viên và đặc biệt là tinh thần hiếu học của học sinh trường THCS Hải Đình, tin rằng việc dạy và học trực tuyến sẽ thu lại những kết quả tích cực.

Đỗ Thị Lan Hương

Năm 2020 : 14.508